Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y > Chữa sỏi thận bằng đông y hiệu quả

Chữa sỏi thận bằng đông y hiệu quả

Chữa sỏi thận bằng đông y hiệu quả
Đánh giá bài viết

Bệnh sỏi thận đã có từ lâu, nên chữa trị bệnh sỏi thận các bài thuốc đông y y học cổ truyền cũng có rất nhiều. Bệnh sỏi thận gây ra những cơn đau buốt rất khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ, sinh hoạt của họ. Sau đây bài viết xin giới thiệu cách chữa sỏi thận bằng đông y gồm các bài thuốc chữa trị đã được nghiên cứu và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

chữa trị soi thận bằng đông y
Ảnh minh họa chữa trị soi thận bằng đông y

Theo Đông y thì chữa sỏi thận bằng đông y, sỏi mật thuộc phạm vi của các chứng đản chướng, hiếp thống, hoàng đản, kết hung, tích hoàng… Nguyên nhân chủ yếu gây sỏi mật thường do tinh thần bị căng thẳng hoặc là do tâm trạng không thoải mái … khiến cho nội tiết của gan bị rối loại gây ra chức năng bài tiết sẽ khiến đởm chấp (dịch mật) bị ứ đọng và thấp nhiệt nội sinh và dần dần hình thành sỏi mật.

Có thể bạn quan tâm:

các loại sỏi người bị sỏi thường gặp

Sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì

nguyên nhân thận ứ nước

Thói quen ăn uống không lành mạnh khoa học cũng gây ra sỏi mật khiến cho tỳ vị thương tổn hay chức năng chuyển hóa rối loạn hay thủy thấp nội đình và lâu ngày hóa hỏa

Hỏa nhiệt hun đốt khiến đảm chấp bị ứ đọng và tích tụ lại thành ra sỏi mật và trong đông y sỏi mật được chia thành các thể như: thể thấp nhiệt- thể khí trệ và thể can uất… Còn tùy thể mà dùng bài thuốc thích hợp.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Sự hình thành của sỏi thận là do những chất khoáng trong thận lâu ngày bị lắng đọng tạo thành sỏi sau đó những viên sỏi trong quá trình di chuyển sẽ cọ sát vào đường niệu gây ra hiện tượng của những cơn đau như đau lưng hay tiểu tiện ra máu đặc biệt để tình trạng lâu ngày thì gây viêm nhiễm hoặc xơ hóa đường niệu.

Và nguyên nhân chính của sỏi thận hầu như chính là việc ít hoặc không uống nước đủ và khi đó thì các chất khoáng như calci, oxalic… sẽ tích tụ nhiều ở thận gây ra sỏi thận.

Còn một nguyên nhân khác chính là chế độ ăn uống thiếu hợp lý như thói quen ăn mặn hoặc đa số ăn quá nhiều thịt cũng là tình trạng dẫn đến sỏi

Các bệnh lý đường tiết niệu như u xơ tuyến tiền liệt hay u xơ đội lên vào lòng bàng quang có thể khiến nước tiểu đọng lại và lâu ngày tạo ra sỏi thận. 

Ở nữ giới thì các bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể lây lan sang đường niệu gây tạo mủ và lắng đọng các chất tiết của cơ thể và từ đó hình thành sỏi.

Phương pháp chữa sỏi thận bằng đông y

1.Thể thấp nhiệt

Thông thường sẽ có các dấu hiệu như trong người lúc nóng lúc lạnh hay hạ sườn phải chướng đau hoặc có khi đau xuyên lên vai và cánh tay phải hoặc miệng đắng và lợm giọng buồn nôn bụng và dạ dày đau tức đôi khi đại tiện táo bón hoặc nước tiểu vàng đỏ  mặt và mắt vàng. Chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng dày và nhớt và mạch huyền hoạt sác. – Phép chữa: Thanh nhiệt hóa thấp.

Dùng một trong số các bài sau để chữa sỏi thận bằng đông y

Bài 1: Dùng nguyên liệu là trà râu ngô rễ cỏ tranh gồm có râu ngô 30g cộng với rễ cỏ tranh 30g cùng táo tầu 10 qủa đem toàn bộ hỗn hợp ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ tiếp đó đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ và chia 2 lần ăn trong ngày nên ăn liên tục 4 tuần là một liệu trình.

Bài 2: Trà nhân trần: nhân trần 10 – 15g hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

2.Thể khí trệ

Dấu hiệu là thỉnh thoảng thấy chướng đau ở hạ sườn phải vùng thượng vị đầy tức, đau miệng đắng ợ hơi và chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi trắng mỏng hoặc mạch huyền. – Phép chữa: sơ can lý khí lợi đởm thì dùng một trong các bài:

Bài 1: Chữa sỏi thận bằng đông y dùng trà phật thủ: hàng ngày dùng 10g phật thủ khô (hoặc 20g tươi) thái lát, hãm nước uống thay trà trong ngày.

Bài 2: Dùng thuốc chữa sỏi thận bằng trà râu ngô cần râu ngô 15g nấu cùng nước để uống thay trà.

3.Thể uất nhiệt

Nhận biết thấy sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát đội khi miệng đắng và hơi thở hôi tâm phiền dễ cáu giận hoặc đại tiện bí nước tiểu đỏ và miệng khô.

Chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi vàng và mạch huyền sác thì phép chữa: Sơ can lợi đởm và thanh nhiệt thì dùng một trong những bài sau:

Bài 1: Trị sỏi bằng đông y dùng trà lô căn: lô căn 20g (tươi thì 50g) sắc nước uống thay trà trong ngày; liên tục 3 tháng là một liệu trình.

Bài 3: Dùng thuốc chữa sỏi thận bằng nước râu ngô nhân trần: râu ngô 30g, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 10g. Đun nước uống.

Lời khuyên của thầy thuốc khi chữa sỏi thận bằng đông y

Nên ăn uống nên thanh đạm đối với người bệnh nên ăn các loại đậu hạt và các chế phẩm từ đậu hoặc dầu thực vật rau tươi và các loại trái cây các loại thức ăn có tính thanh nhiệt lợi mật tiêu sỏi ví dụ như củ cải trắng, củ cải đỏ, đậu xanh, ý dĩ, sơn tra và dấm gạo…

Hạn chế hoặc không nên ăn nhiều mỡ vì nó nhiều cholesterol ví dụ thịt mỡ hoặc các phủ tạng động vật hay cá mực… tránh hút thuốc hoặc uống rượu và đồ ăn cay nóng, kích thích;

Tránh ăn những món ăn béo cùng với món sống lạnh… vì rất dễ phát bệnh viêm đường mật cấp.

Nên chữa sỏi thận bằng đông y là phương pháp an toàn nhất hiệu quả nhất

Trả lời

Top