Bạn đang xem
Trang chủ > PHÒNG BỆNH SỎI THẬN > Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận khiến cho người bệnh đau buốt khi đi tiểu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh vậy bệnh sỏi thận là gì? Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Phòng bệnh sỏi thận trong cách ăn uống

Biểu hiện của bệnh sỏi thận như thế nào

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

 

Sỏi thận hình thành do đâu ?

Sỏi thận hình thành do lượng nước tiểu thải ra quá ít, bị mất nước do uống ít nước hoặc lao động quá sức hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Các chất khoáng như: muối urat, canxi oxalat, cystine hay photpho bị lắng đọng lại trong đài bể thận không thể ra ngoài, theo thời gian kết thành sỏi.

Nếu sỏi có kích thước nhỏ hơn hay như hạt cát thì chúng thể tự ra ngoài thông qua quá trình bài tiết nước tiểu, mà không gây bất kỳ một triệu chứng gì. Nhưng đối với sỏi lớn còn tùy thuộc vào kích thước nhỏ hay to mà xảy ra các trường hợp di chuyển theo dòng nước tiểu đi ra ngoài được. Nhưng trong quá trình di chuyển có thể gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, do sỏi bị mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản gây viêm tắc niệu quản.

Sỏi thận nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận, sau một thời gian chúng phát triển to dần lên, chiếm hết không gian đài bể thận, gây ra những cơn tai biến nghiêm trọng. Thậm chí sỏi thận làm hủy hoại thận và các chức năng của thận. Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm và sắc nhọn nên khi di chuyển, chúng rất dễ làm tổn thương thận, hình thành nên những vết sẹo trong thận dẫn đến suy thận.

Quá trình hình thành sỏi thận, chúng không có triệu chứng nào, nên bệnh nhân thường không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi thận gây ra những cơn đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết. Khi bệnh sỏi thận được phát bệnh có các triệu chứng sau:

  • Cơn đau thận xuất hiện do sỏi gây tắc bể thận và niệu quả gây đau vùng thắt lưng lan xuống hố chậu kèm theo hiện tượng nôn hay trướng bụng.
  • Đau âm ỉ vùng thắt lưng do sỏi không gây tắc đái ra máu. Hiện tượng này xảy ra do sỏi gây ra những tổn thương đường tiết niệu hay do nhiễm khuẩn gây tổn thương thận chảy máu.

Dinh dưỡng phòng ngừa cho người sỏi thận

Các chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận rất đa dạng. Còn tùy thuộc vào thành phần của sỏi trong thận thuộc dạng sỏi nào. Theo nguyên tắc chung nhất là phải uống không dưới 2 lít nước mỗi ngày, cần cung cấp đủ canxi và các loại thực phẩm giàu kali, magie, vitamin B6, phylate, giảm lượng protein động vật 5 đến7 ngày, giảm lượng muối 2 đến 4 ngày, giảm lượng đường sucrose…

Để phòng ngừa sỏi thận canxi, thì bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế các loại nước uống ảnh hưởng đến tại sỏi canxi ,café ,trà ,sữa ,rượu ,nước bưởi…

 

 

uong-nuoc-nhu-the-nao-de-co-lan-da-dep
Ảnh minh họa

Sỏi thận và cách phòng ngừa tốt nhất

Có thể phòng ngừa sỏi uric bằng cách giảm bớt lượng thịt gà, các đồ ăn đã qua chế biến sẵn, để giúp giảm lượng purin. Khi giảm lượng purin ăn vào sẽ giúp làm giảm sản xuất acid uric, kiềm hóa nước tiểu. Bệnh nhân nên ăn nhiều trái cây, rau quả nhằm kiềm hóa nước tiểu và làm suy giảm nguy cơ tạo tinh thể acid uric với sỏi cystein.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, cần chú ý hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn. Biện pháp này nhằm giúp giảm tiết cystein trong nước tiểu ăn nhiều trái cây rau quả giảm bớt thị gà đồ biển.

Bác sĩ khuyến cáo khi xét nghiệm thành phần nước tiểu, nếu có thấy dấu hiệu rất bất thường thì cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để phòng ngừa bệnh.

Nếu trường hợp nước tiểu nhiều canxi thì cần cung cấp đủ canxi, làm giảm protein động vật, muối đường sucrose.

Xem thêm: Bài thuốc chữa trị sỏi thận hiệu quả

Nếu trường hợp nhiều acid uric cần giảm đi lượng thức ăn có chứa purin.

Nếu thấy nhiều oxalte cần tránh các thực phẩm chứa nhiều oxalate vitamin C, cung cấp đủ canxi. Với nước tiểu ít thành phần citrat nên ăn thêm trái cây, rau quả, làm giảm protein động vật, nên uống nhiều nước chanh có nhiều citrate giúp làm giảm hấp thụ muối canxi, protein trong thức ăn hạn chế được sỏi thận.

Trả lời

Top