Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Chế độ ăn cho từng dạng Sỏi: oxalate canxi,phốt phát canxi,struvite,cystine

Chế độ ăn cho từng dạng Sỏi: oxalate canxi,phốt phát canxi,struvite,cystine

Chế độ ăn cho từng dạng Sỏi: oxalate canxi,phốt phát canxi,struvite,cystine
4 (80%) 1 vote

Tập chí y học medeindia của chính phủ Ấn Độ MID vừa tư vấn một số nguyên tắc ăn uống có lợi cho nhóm người mắc bệnh sỏi thận. Mục đích khuyến cáo là cung cấp thông tin tổng quát giúp mọi người hiểu sâu thêm về bệnh sỏi thận nên ăn gì? từ đó có cách phòng tránh chữa trị thích hợp bằng ăn uống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Nguyên tắc chung về ăn uống đối với người sỏi thận

Để biết được bệnh sỏi thận nên ăn gì? cần phải hiểu rõ về các nguyên tắc chung trong việc ăn uống. Hiện nay có tới 5 dạng sỏi thận phổ biến là sỏi thận oxalate canxi sỏi thận phốt phát canxi sỏi thận axit uric sỏi thận struvite sỏi thận cystine vì vậy ăn uống của những dạng bệnh này cũng khác biệt.

Bạn nên xem:

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Tác hại của bệnh sỏi thận đối với cơ thể nguy hiểm ra sao ?

Về cơ bản có hai chế độ ăn uống, được khuyến cáo dùng cho việc điều trị bệnh sỏi thận như:

  • Tăng cường lượng nước dịch lỏng hàng ngày cho cơ thể để giúp lọc độc tố, làm giảm nhẹ bệnh sỏi thận. Đặc biệt là giảm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu, trung bình người bệnh nên uống 2,5 lít nuốc mỗi ngày. Những ở người bệnh đang điều trị sỏi thận nên uống trên 3 lít nước/ ngày nếu thời tiết nóng bức hay khô hanh.Lao động luyện tập nhiều thì uống ở mức cao hơn.
  • Nguồn canxi đầu vào phải đảm bảo theo đúng mức khuyến cáo. Cho phép giúp cho việc tiêu hóa các khoáng chất. Đặc biệt là liên kết oxlate với canxi trong quá trình tiêu hóa được thuận lợi, giúp chúng thải ra ngoài thay vì liên kiết tạo ra sỏi thận.

2. Chế độ ăn uống cho từng dạng sỏi thận

Đối với những người bị bệnh sỏi thận, còn tùy thuộc vào tình trạng, dạng bệnh mà có một chế độ ăn uống khác nhau. Vậy bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Đối với sỏi oxalate canxi:

Đây được xem là dạng bệnh sỏi thận thường gặp nhất. Dạng sỏi nhỏ, có gai nhọn nên rất dễ gây đau bụng cấp khi sỏi thận di chuyển từ thận xuống. Đôi khi còn gây chảy máu đường tiết niệu. Sỏi thận hình thành khi canxi liên kết với oxalate loại khoáng chất thực vật có ở một số loại cây trồng.

sỏi oxalat canxi
sỏi oxalat canxi

Những người dùng nhiều thuốc chữa bệnh trong nước tiểu có nhiều canxi là nhóm dễ mắc bệnh sỏi oxlate canxi. Nhóm người mắc bệnh oxalate canxi nên hạn chế thực phẩm làm tăng canxi và oxalate trong máu và nước tiểu như: cà phê, muối, socola, các thực phẩm ăn nhanh.

Bổ sung các khoáng chất vitamin B6 để có tác dụng giảm thiểu canxi trong nước tiểu. Thực phẩm làm tăng oxlate có vitamin C, sẽ làm nhiệm vụ chuyển hóa oxalate trong nước tiểu. Các thực phẩm giàu oxalate có trong củ cải các loại hạt và socola.

Đối với bệnh sỏi thận phốt phát canxi:

Đây là dạng sỏi được hình thành khi sức khỏe con người có vấn đề. Đặc biệt là mắc bệnh RTA bệnh thận không có khả năng để bài tiết axit hay mắc bệnh cường giáp. Sỏi thận thường có bề mặt phẳng, cứng, to nhanh và dễ gây ra các tổn thương thận.

Nhóm người này nên dùng các loại thực phẩm phù hợp với các loại thuốc chữa sỏi thận đang được dùng để điều trị bệnh. Việc chuyển hóa độ ph trong nước tiểu cao, tính axit nước tiểu thấp, đây cũng là nguyên nhân gây sỏi thận cao. Vì vậy nên tăng cường thực phẩm để làm tăng tính axit như protein động vật và các loại rau củ quả chua.

Đối với nhóm người mắc bệnh sỏi thận axit uric:

Đây là căn bệnh nước tiểu có quá nhiều axit uric, kèm theo căn bệnh gut và một số dạng bệnh về rối loạn chuyển hóa do ăn nhiều thịt động vật. Khi mắc bệnh nên hạn chế nguồn protein động vật tình trạng sức khỏe và trọng lượng cơ thể. Sỏi axit uric tinh khiết có thể tán được bằng cách uống nhiều nước> Theo nghiên cứu việc nên uống 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày nước tiểu có màu vàng nhạt nghĩa là đã uống nước đủ.

Bệnh sỏi thận struvite:

Đây được xem là thủ phạm gây nhiễm trùng đường tiểu. Ở phụ nữ và trẻ em có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Các loại sạn này ban đầu chỉ là nang tạo bởi manhe và amoniac. Nhưng sau to dần gây tổn thương thận do sỏi gây nên bởi viêm nhiễm như: khuẩn escherichia coli, pseudomonas aeruginosa, proteus mirabilis. Bệnh nhân nên cần tư vấn bác sĩ để dùng thuốc cho phù hợp. Về thực đơn nên dùng nhóm giàu axit để giúp nước tiểu ức chế khuẩn, phát triển. Đặc biệt là protein động vật và nhóm quả chua.

Nhóm sỏi thận cystine:

Đây là căn bệnh mang tính di truyền. Bệnh sỏi thận cystine gồm các thành phần: amino acids cysteine và methionine. Các axit amino là vật liệu tạo nên protein, vì vậy để giảm bệnh nên hạn chế tiêu thụ protein. Ngoài ra bệnh sỏi thận nên ăn gì? thì việc nên giảm ăn nhóm thực phẩm giàu methionine như: cá thực phẩm dạng hạt. Nên tăng cường thực phẩm làm tăng độ ph trong nước tiểu, giúp tạo kiềm để hòa tan nhanh sỏi cystine như: nước ép hoa quả rau sống và các loại trái cây.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277