Tết 2018
Tết 2018
Bạn đang xem
Trang chủ > NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI THẬN > MẮC BỆNH SỎI THẬN DO THỪA CANXI

MẮC BỆNH SỎI THẬN DO THỪA CANXI

MẮC BỆNH SỎI THẬN DO THỪA CANXI
Đánh giá bài viết

Canxi cần cho tim, cơ bắp, và thần kinh để cơ thể hoạt động bình thường và giúp máu đông. Thiếu canxi gây ra loãng xương trong khi đó cơ thể dư thừa canxi lại ảnh hưởng đến tim và thận.

MẮC BỆNH SỎI THẬN DO THỪA CANXI
Ảnh minh họa

Thừa canxi dễ gây sỏi thận

Khi bổ sung canxi cho trẻ, trẻ có thể cao hơn, thông minh hơn nhưng lại có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Chẳng hạn nhiều trẻ còi cốm canxi như bánh kẹo, ăn thoải mái, thích lúc nào ăn lúc đó. Thực ra, các sản phẩm tăng cường canxi chỉ được chỉ định dùng vào buổi sáng để phối hợp với ánh sáng ban ngày, canxi được hấp thụ triệt để vào cơ thể.

Sữa, pho mai là thực phẩm giàu canxi

Nếu uống quá liều, uống vào buổi tối, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, táo bón, tăng canxi trong máu. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, thận sẽ phải làm việc nhiều để thải lượng dư thừa, lâu ngày sẽ gây sỏi thận.

Lượng canxi bổ sung cho cơ thể phụ thuộc vào từng lứa tuổi (Tuổi – Lượng canxi (mg)):

  • 6 tháng – 210
  • 6 tháng đến 1 tuổi – 270
  • 1 đến 3 tuổi – 500
  • 4 đến 8 tuổi – 800
  • 9 đến 18 tuổi – 1300
  • 19 đến 50 tuổi – 1000
  • > 50 tuổi – 1200
  • Mang thai và cho con bú từ 18 tuổi hay trẻ hơn – 1300
  • Mang thai và cho con bú từ 19 tuổi đến 50 tuổi – 1000

Trên thực tế, nếu cơ thể dung nạp lượng canxi nhiều hơn so với khuyến cáo có thể dẫn đến bệnh sỏi thận và gây cứng động mạch vành, đau tim. Lý giải nguyên nhân gây bệnh các nhà khoa học lấy dẫn chứng. Chẳng hạn cơ thể chỉ dung nạp 600mg canxi một thời điểm. Nhưng nếu cùng một lúc bổ sung nhiều hơn lượng cho phép thì lượng canxi sẽ tích tụ ở thận, máu và nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và tim mạch.

Do đó những người có thói quen uống sữa nhiều lần trong ngày sẽ làm dư thừa lượng canxi cần thiết và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi nhưng bạn hãy chú ý về lượng canxi cơ thể được phép dung nạp.

Nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Y học Anh

Đọc thêm: Thuốc chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất

Tác giả: -

Trả lời

Top