Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > SỎI THẬN TO BAO NHIÊU THÌ CẦN PHẢI MỔ ?

SỎI THẬN TO BAO NHIÊU THÌ CẦN PHẢI MỔ ?

SỎI THẬN TO BAO NHIÊU THÌ CẦN PHẢI MỔ ?
Đánh giá bài viết

Hỏi:

Em tên là Khoa (29 tuổi, Vĩnh Phúc), thời gian gần đây em thường xuyên bị các triệu chứng như: đau khi đi vệ sinh, thường đi tiểu lắt nhắt và tê rát ở dương vật, đi tiểu có thấy xuất hiện thêm cả máu. Em có đi khám và bác sĩ kết luận em bị bệnh sỏi thận. Em đang rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn giúp, sỏi khoảng bao nhiêu milimet thì cần phải mổ ạ? Mong hồi âm của bác sĩ!

SỎI THẬN TO BAO NHIÊU THÌ CẦN PHẢI MỔ ?
Sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ ?

Trả lời:

Chào bạn Khoa!

Sỏi thận là sự xuất hiện các khối rắn có kích thước khác nhau ở trong thận. Bệnh này gây ra nhiều khó chịu cũng như nguy hiểm cho người bệnh.

Nếu sỏi thận ở kích thước nhỏ (dưới 1cm) thì chưa cần phải mổ. Bệnh nhân có thể điều trị bệnh bằng thuốc. Liều lượng sửa dụng thuốc, cũng như những lời khuyên trong sinh hoạt tốt cho điều trị bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Nếu sỏi phảt triển to lên, nên đi tái khám. Xem xét hiện trạng bệnh tình, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định mổ hay không. Hiện nay, công nghệ y tế phát triển, đối với những khối sỏi dưới 20 mm, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp tán sỏi hiện đại. Với kỹ thuật vượt trội, tán sỏi công nghệ cao giúp điều trị triệt để, hạn chế tối đa nguy cơ tán phát bệnh.

Phương pháp này an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, không gây tổn thương đến bất kỳ bộ phận khác, tỷ lệ thành công lên tới trên dưới 90% với thời gian chữa trị ngắn. Đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất trong chữa bệnh sỏi thận.

Ngoài ra, tán sỏi qua da có thể loại bỏ đến 90% bệnh lý, không cần phẩu thuật, không vết thương bên ngoài, công nghệ này thậm chí có thể tán được những khối sỏi có kích thước lớn từ 3 đến 4 cm.

Đối với bệnh nhân có sỏi (>1cm) thì phương pháp mổ là pp mang lại kết quả cao nhất. Bệnh nhân có thể lựa chọn mổ nội soi hoặc mổ phanh.

Đối với mổ nội soi, ưu điểm của pp này là không gây vết thương lớn cho cơ thể, người bệnh chóng lành sau 2-3 ngày nhưng chi phí cho một lần chữa trị hơn cao. Bệnh nhân nên xem xét cân đối chi phí và tìm phương pháp hợp lý nhất dựa trên tư vấn của bác sĩ.

Một số lời khuyên cho người bị bệnh:

  • Nên uống trên 2 lít nước mỗi ngày: sáng sớm nên uống một ly nước ấm, duy trì cung cấp cho cơ thể lượng nước thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn được thanh lọc, kích thích thận hoạt động nhằm hạn chế sự hình thành những khối sỏi mới cũng như có thể tống một số viên sỏi nhỏ ra ngoài cơ thể.
  • Hình thành chế độ thực đơn tốt cho người bệnh: giảm bớt tiêu thụ thịt gia cầm, không nên ăn mặn, hạn chế những thực phẩm như: dâu, caffee, lạc,…

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ?”. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có thêm một số thông tin bổ ích về bệnh sỏi thận. Bạn đọc quan tâm nếu còn thắc mắc gì có thể liên hê với chúng tôi để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.

Tác giả: -

Trả lời

Top