Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y > BÀI THUỐC CHỮA THẬN Ứ NƯỚC HIỆU QUẢ

BÀI THUỐC CHỮA THẬN Ứ NƯỚC HIỆU QUẢ

BÀI THUỐC CHỮA THẬN Ứ NƯỚC HIỆU QUẢ
Đánh giá bài viết

Bệnh thận ứ nước là hậu quả của tình trạng tắc đường dẫn niệu trong hoặc ngoài thận; nước tiểu sản xuất ra sẽ ứ lại trong thận, khiến cơ quan này to lên. Bệnh thường gây tăng huyết áp, suy thận cấp và mạn tính.

Theo y học cổ truyền, có rất nhiều bài thuốc hay giúp chữa sỏi thận và thận ứ nước. Dưới đây là một số bài thuốc chúng tôi chia sẻ cho các bạn:

1. Bài thuốc chữa sỏi thận và ứ nước bể thận

 • Biện chứng đông y: Thận khí hư tổn.
 • Cách trị: ổn thận hành thủy.
 • Đơn thuốc: Phụ kim thang.
 • Công thức: Thục phụ tử 12g, Kim tiền thảo 30g, Trạch tả 10g, Thục hoàng địa 20g. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Hiệu quả lâm sàng: Lưu XX, nam, 46 tuổi, nhân viên, khám lần đầu ngày 15/6/1977. Bị sỏi thận phải đã hơn 1 nǎm, uống thuốc thải sỏi và phối hợp ‘tổng công kích’ nhiều lần không kết quả. Vì bị ứ nước nhẹ, bệnh viện khuyên nên mổ, nhưng bệnh nhân yêu cầu dùng đông y. Đầu váng, mắt hoa, mặt phù, lưng bên phải nặng, bụng dưới và 2 chân lạnh, nước tiểu đục, đêm đi tiểu nhiều. Môi lưỡi trắng nhợt, mạch phù, hư mà trì. Chẩn đoán lâm sàng là sỏi thận và ứ nước bể thận. Sau khi uống 20 thang ‘Phụ kim thang’, thể lực dần dần hồi phục. Tháng 9 nǎm ấy chụp phim kiểm tra thấy sỏi đã di chuyển xuống đoạn trên của niệu quản. Lúc ấy bụng dưới bị đau, trướng và nặng, tiểu tiện không lợi. Dùng bài thuốc cũ, thêm Đông qui tử 12g, Nhục quế 3g. Uống liền 25 thang cuối cùng thải ra 1 viên sỏi cỡ 0,9 x 1,4cm. Chụp phim không còn thấy sỏi. Các chứng đều đã hết.

BÀI THUỐC CHỮA THẬN Ứ NƯỚC HIỆU QUẢ
Ảnh minh họa

Bàn luận: Chữa bệnh sỏi thận sao thêm ôn nhiệt? Kha Vân Bá nói rằng: ‘Trong thận có hỏa thì mới có thể trị thủy được’, ứ bể nước do sỏi gắn đọng phần nhiều thuộc dương hư. Ôn vận thận dương là phép trị bệnh tốt, đặc biệt là đối với bệnh dương hư lâu ngày, có khả nǎng chịu được lượng Phụ tử nhiều hơn người bình thường. Xuất hiện cảm giác lạnh 2 chân là biểu hiện thận dương hư, đó là chứng có thể dùng Phụ phiến. Đau lưng đái ra máu, mủ mà dùng Phụ, Quế là vị thuốc tân, cam đại nhiệt thì dường như khó giải thích. Nhưng cần biết đau lưng, đái ra máu mủ là các chứng bệnh của sỏi. Cǎn cứ vào chỗ bụng dưới lạnh đau, thích nóng, thích xoa nắn, thì Kim tiền thảo thạch thông lâm, lại được đại nhiệt của Phụ tử, như vậy tính hãm tiêu tan mà giữ lại được tính thông lợi, một bên hàn một bên nhiệt, một đằng thông một đằng tắc, thǎng giáng cùng tác dụng, chúng trợ giúp lẫn nhau để đạt kết quả. Dùng các vị khổ, cam hàn như Kim tiền thảo, Đông qui tử, thêm Nhục quế để trợ lực cho Phụ tử. Khí hóa hành, nhiệt giải tà xuất, đó là cái vững của sự không vững, sự thông của cái không thông. Thông dương không phải là ở chỗ thông lợi mà là do ôn, thận dương mà phấn chấn thì tinh ẩn sẽ dấu sẽ phục chính, cho nên chủ ý không phải là chữa đau, lạnh bụng dưới mà quan trọng là ở chỗ khôi phục chức nǎng của thận, do vậy mà sỏi bị đẩy xuống.

2. Kinh nghiệm chữa thận ứ nước bằng thuốc nam

 • Công thức gồm: Củ khóm (thơm) 20g, cuống lá đu đủ 15g, rễ tranh ( mao căn) 15g.
 • Cách làm: 3 vị trên làm thành thang, cho 500ml nước vào sắc còn lại khoảng 1/3. Ngày sắc 1 thang 2 lần sáng, chiều. Uống liên tục 2 tuần, nghỉ vài ngày sau đó uống đợt kế tiếp.
 • Lời bàn: Phát hiện thận ứ nước dù ở độ nào cần tích cực theo dõi những biết chứng như nhiễm trùng, tạo sỏi. Theo kinh nghiệm có thể dùng số vị thuốc nam mang tính lợi tiểu bài sỏi kết hợp như kim tiền thảo, râu mèo, mã đề, hạt chuối hột, rau om… Vẫn cho tác dung hiệu quả bài sỏi và ngừa nhiễm trùng tiểu rất tốt.
 • Riêng về Kim tiền thảo nên dùng liều cao 100g-300g ngày mới có tác dụng phá sỏi tốt trong trường hợp thận ứ nước do kẹt sỏi dưới thận (niệu quản).
 • Nhiều trường hợp thận ứ nước cần tích cực tìm rõ nguyên nhân bằng kỹ thuật cao để xác định xem ứ nước do nguyên nhân gì vì có lắm trường hợp phải can thiệp ngoại khoa (mổ) mới giải cứu thận khỏi tình trạng ứ nước lâu dài.
 • Qua liệu trình uống nhiều đợt (1-2 tháng). Khi cần bạn có thể liên hệ bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn nhiều chi tiết cụ thể hơn.
 • Đây là bài thuốc đầu tay cho đa số ca thận ứ nước chưa có khả năng tiếp cận kỹ thuật cao để phân loại xem ứ nước do gì, chỉ tình cờ phát hiện dấu hiệu thận ứ nước qua siêu âm tổng, quát áp dụng bài thuốc nam chữa thận ứ nước cho kết quả không ngờ.
Tác giả: -

Trả lời

Top