Bạn đang xem
Trang chủ > PHÒNG BỆNH SỎI THẬN > CHẾ ĐỘ ĂN NÊN DUY TRÌ ĐỂ TỐT CHO THẬN

CHẾ ĐỘ ĂN NÊN DUY TRÌ ĐỂ TỐT CHO THẬN

CHẾ ĐỘ ĂN NÊN DUY TRÌ ĐỂ TỐT CHO THẬN
Đánh giá bài viết

Có nhiều cách để phòng ngừa sỏi thận, trong đó điều tiết lại thực đơn ăn uống hàng ngày được xem là biện pháp hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia y tế, những dấu hiệu như đau âm ỉ ở vùng mạng sườn, tiểu máu, nhiễm trùng đường tiểu là những dấu hiệu ban đầu của thận không khỏe. Nguyên nhân chủ yếu gây nên sỏi thận là do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không hợp lý. Vì vậy, điều tiết lại thực đơn ăn uống, sinh hoạt hàng ngày được xem là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Dưới đây là những lời khuyên bổ ích cho thận của bạn luôn khỏe mạnh:

CHẾ ĐỘ ĂN NÊN DUY TRÌ ĐỂ TỐT CHO THẬN
Ảnh minh họa

1. Tăng cường bổ sung nước

Đây là cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả, an toàn và rẻ tiền nhất. Mỗi ngày nên uống khoảng từ 2,5 – 3 lít nước, có thể ăn hoặc uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt được trên 2,5 lít trong một ngày. Bởi mồ hôi tiết ra nhiều, nước tiểu cô đặc lại, dễ tạo sỏi. Việc uống nhiều nước để nước tiểu loãng ra, đẩy lùi nguy cơ tạo sỏi.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước cam hoặc nước chanh để thay thế cho nước lọc. Các citrate có trong nước cam và nước chanh giúp giảm nguy cơ cho việc hình thành các viên sỏi.

2. Không ăn nhiều thịt động vật

Tiêu thụ quá nhiều chất đạm, đặc biệt là thịt đỏ, làm tăng tải về trao đổi chất của thận. Vì vậy, tiêu thụ nhiều protein trong chế độ ăn uống của bạn có nghĩa là thận của bạn phải làm việc vất vả hơn và điều này có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

3. Không lạm dụng thuốc giảm đau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc giảm đau lâu dài làm giảm tốc độ dòng chảy trong máu của cơ thể, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc giảm đau của bệnh nhân suy thận cũng dễ dẫn đến ung thư bàng quang.

4. Không ăn mặn

Chế độ ăn giàu natri có thể gây sỏi thận vì nó làm tăng nồng độ lượng canxi trong nước tiểu. Vì vậy, một chế độ ăn chứa ít natri là một biện pháp giúp phòng tránh sỏi thận. Cố gắng giảm bớt tiêu thụ lượng natri hàng ngày của bạn xuống chỉ còn 1500 mg. Điều này cũng sẽ tốt cho huyết áp và hệ tim mạch.

CHẾ ĐỘ ĂN NÊN DUY TRÌ ĐỂ TỐT CHO THẬN
Ảnh minh họa

5. Bổ sung canxi trong các bữa ăn

Nếu lượng canxi trong các bữa ăn hàng ngày của bạn quá ít sẽ làm tăng nồng độ oxalate – nguyên nhân hình thành sỏi thận. Để giảm bớt tình trạng này bạn nên bổ sung lượng canxi bằng các thực phẩm giàu canxi trong các bữa ăn hàng ngày. Với đàn ông từ 50 tuổi trở đi nên hấp thụ 1000 mg canxi mỗi ngày.

6. Ăn nhiều rau tươi

Chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat chống lại sỏi thận.

Điều chỉnh chế độ ăn thông qua kết quả xét nghiệm nước tiểu:

Nếu cơ thể có dấu hiệu báo bệnh, xét nghiệm là điều cần thiết để từ đó bạn điều chỉnh chế độ ăn hơp lý cho mình.

  • Nếu nước tiểu nhiều canxin, cần cung cấp đủ canxi, giảm protein động vật, muối, đường sucrose.
  • Nếu nước tiểu chứa nhiều acid uric, cần giảm thức ăn có chứa purine.
  • Nếu nhiều oxalate, cần tránh các thực phẩm chứa nhiều oxalate, vitamin C, ăn đủ canxi.
  • Với nước tiểu ít thành phần citrat, nên ăn thêm trái cây, rau quả, giảm protein động vật, uống nhiều nước chanh (có nhiều citrate) giúp giảm hấp thu muối, canxi, protein trong thức ăn.
Tác giả: -

Trả lời

Top