Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > NGƯỜI GIÀ NÊN CUNG CẤP CANXI CHO CƠ THỂ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ ?

NGƯỜI GIÀ NÊN CUNG CẤP CANXI CHO CƠ THỂ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ ?

NGƯỜI GIÀ NÊN CUNG CẤP CANXI CHO CƠ THỂ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ ?
Đánh giá bài viết

Hiện nay người già thường hay mắc nhiều bệnh một lúc: Cao huyết áp, sỏi thận… và thật khó có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cùng lúc phòng và điều trị nhiều bệnh. với những bệnh nhân vừa cao huyết áp vừa sỏi thận rất băn khoăn, vì cao huyết áp giảm lượng canxi trong cơ thể, nhưng nếu không cung cấp canxi cho cơ thể dẫn tới vấn đề về xương khớp, nhưng canxi lại gây cặn tạo sỏi.

NGƯỜI GIÀ NÊN CUNG CẤP CANXI CHO CƠ THỂ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ ?
Ảnh minh họa

Cách đây không lâu, bác sĩ thường khuyên những bệnh nhân trên tìm cách tiết giảm canxi trong bữa ăn. Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Parma (Ý) đã chứng minh chế độ ăn như vậy càng dễ phát sinh thêm sỏi thận, đồng thời làm tăng nguy cơ loãng xương. Trong nghiên cứu trên, 120 bệnh nhân nam được chia 2 nhóm: 60 người ăn theo chế độ nghèo canxi, 60 người theo một chế độ ăn có hàm lượng canxi bình thường, nhưng giảm protein và muối. Sau 5 năm, nhóm “kiêng canxi” bị nhiều sỏi thận hơn nhóm kia tới 40%. Theo giải thích của các nhà khoa học, những người này bài xuất ra nhiều oxalate, khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành sỏi thận. Như vậy, người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp và sỏi có thể yên tâm bổ sung canxi để củng cố hệ xương của mình.

Có thể phòng chống sỏi bằng một chế độ ăn đem lại đầy đủ canxi (1.000-1.200 mg/ngày) nhưng giảm muối và protein. Ăn làm nhiều bữa, phân phối đều trong ngày. Điều tối quan trọng là uống nhiều nước, cứ 1-2 tiếng lại uống 1 ly, không đợi khát.

Có thể ăn theo chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension – các cách tiếp cận bằng chế độ ăn để chặn đứng cao huyết áp). Đặc điểm của chế độ ăn này là:

1. Nhóm thức ăn chính cũng vẫn là bột – đường kèm theo chất xơ, thí dụ khoai, bắp, gạo lức…

2. Giảm muối và natri: Không quá 6,1 g muối hoặc 4 muỗng cà phê nước mắm mỗi ngày. Lưu ý: 12% trọng lượng bột ngọt là natri, nên cũng cần hạn chế loại gia vị thông dụng này (khoảng 1 g/ngày). Nên tránh những thứ đã chế biến sẵn vì thường đã có thêm muối trong quá trình chế biến.

3. Những người dư cân cần cố gắng giảm trọng lượng: Giảm hẳn chất béo và các chất bột – đường (kể cả nước ngọt); ăn làm nhiều bữa nhỏ và chọn những thức ăn nghèo calo nhưng giàu muối khoáng, sinh tố và chất xơ, tức là rau và trái cây; tăng hoạt động chân tay.

4. Giới hạn uống rượu: Nam không quá 2 ly, nữ không quá 1 ly rượu chát (150 ml/ngày), hoặc 2 lon bia cho nam, 1 lon bia cho nữ/ngày.

5. Đối với những người có thói quen hay ăn vặt, thay vì ăn bánh, kẹo ngọt, hay những loại “snack” hơi mặn (như đậu phộng rang, khoai tây chiên giòn…), nên chuyển sang trái cây tươi (hay đóng hộp không thêm đường hoặc muối), hạt dẻ, yaourt làm bằng sữa bột gầy…

Tác giả: -

Trả lời

Top