Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI TIẾT NIỆU > VIÊM THẬN DO NHIỄM TRÙNG TIẾT NIỆU

VIÊM THẬN DO NHIỄM TRÙNG TIẾT NIỆU

VIÊM THẬN DO NHIỄM TRÙNG TIẾT NIỆU
4 (80%) 1 vote

Bệnh nhiễm trùng tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường bài tiết nước tiểu của cơ thể rồi đi vào bàng quang. Khi nhiễm khuẩn tiết niệu đã lên tới bể thận và vào tổ chức kẽ thận thì được gọi là viêm thận – bể thận. Vi khuẩn thường xâm nhập Chủ yếu qua đường ngược dòng: có thể là nhiễm khuẩn ngẫu nhiên.

Đọc thêm: Thuốc chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

VIÊM THẬN DO NHIỄM TRÙNG TIẾT NIỆU
Ảnh minh họa

Ở nữ, tỷ lệ thường gặp hơn có thể do đường niệu đạo ngắn và đường kính rộng hơn, lại ở gần lỗ âm đạo và hậu môn. Ở nam, tỷ lệ ít gặp hơn do đường niệu đạo dài, hẹp hơn, ở xa lỗ hậu môn hơn. Vi khuẩn cũng có thể đến gây viêm đường tiết niệu qua đường máu và đường bạch huyết nhưng hiếm hơn. Nếu vi khuẩn đi qua đường máu thường gây nên nhiễm khuẩn nhu mô thận trước rồi vi khuẩn mới ra nước tiểu gây viêm đường niệu. Tuy nhiên để phòng tránh bệnh viêm thận thì hãy tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu:

– Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày.

– Đi tiểu sau khi quan hệ để loại bỏ vi khuẩn thâm nhập vào bên trong.

– Sử dụng nước ép nam việtài tiết quất (một hợp chất tên tannin có trong nước ép nam việt quất có tác dụng cản trở sự bám dính của vi khuẩn vào bàng quang).

– Lau khô theo chiều từ trước ra sau mỗi lần đại, tiểu tiện.

– Tuyệt đối không “yêu” qua đường âm đạo sau khi vừa quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn tới các dạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, như viêm thận-bể thận hoặc nhiễm trùng máu. Vì vậy nếu chị em nghi ngờ mình bị bệnh này thì hãy đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời!

Tác giả: -

Trả lời

Top