Bạn đang xem
Trang chủ > PHÒNG BỆNH SỎI THẬN > CÁCH ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI MỖI LOẠI SỎI THẬN

CÁCH ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI MỖI LOẠI SỎI THẬN

CÁCH ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI MỖI LOẠI SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh sỏi thận cũng như tránh tái phát sau này. Nếu không biết duy trì chế độ ăn uống thích hợp thì sẽ khó mà khỏi được bệnh. Tại các khoa niệu của bệnh viện chúng ta thường thấy có treo bảng danh sách các món ăn có nguy cơ gây bệnh sỏi thận cao để mọi người có thể theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho thích hợp. Tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân mà họ bị những loại sỏi thận khác nhau. Vậy biện pháp dinh dưỡng cho từng loại sỏi có giống nhau không?

CÁCH ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI MỖI LOẠI SỎI THẬN
Ảnh minh họa

CÁCH ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI MỖI LOẠI SỎI THẬN

Sỏi Canxi:

Ở Việt Nam có khoảng 70% – 80% là sỏi canxi, chủ yếu dạng canxi oxalat và canxi phosphat.

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi: nếu lượng canxi trong nước tiểu cao quá mức. Canxi có nhiều trong xà lách soong, hạt dẻ, quả ô-liu, trái vải, mận, hạnh nhân, sữa (các loại), pho-mát, sô-cô-la, đậu trắng, đậu tương, đậu Hoà lan, rau dấp cá, trứng, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến…

Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng cơ thể. Việc giảm ăn chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, pho-mát, yaourt) vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Với canxi trong thuốc, sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều Oxalat: Trà đặc, cà phê, sô cô la, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ, củ niễng, măng tây, dâu tây, trà đặc, me chua, hạt tiêu…

Giảm ăn các thực phẩm có nhiều Phosphat: cacao, đậu nành, đậu tương, đậu Hòa lan, cá mòi, bơ (các loại), gan (các loại)…

Nên uống nước cam, chanh, dâu pha loãng: những loại thức uống này chứa nhiều citrat, vitamin C tự nhiên chống tạo sỏi canxi.

Người bị bệnh nên uống nước cam, chanh

Sỏi Urat:

Đây là loại sỏi do biến dưỡng của cơ thể. Vì đặc tính cuả chúng là hình thành trong môi trrường axít nên việc phòng ngừa phải ngược lại với các loại sỏi khác. Bạn phải ăn thực đơn giàu kiềm: ít thịt, nhiều rau cải, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa. Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều axit uric: nội tạng động vật, thịt heo, thịt gà, nai, vịt, chim bồ câu, cá chày, cá đối, thịt bò, bê, tôm hùm, bông cải, nấm và măng tây.

Sỏi Cystein:

Bạn cần chú ý hạn chế muối trong khẩu phần ăn nhằm giúp giảm bài tiết cystein trong nước tiểu, ăn nhiều trái cây, rau quả giảm bớt thịt gà, đồ biển… Để điều trị tận gốc bệnh sỏi thận, tránh tái phát cần phải kiểm soát được lượng khoáng chất phát triển trong nước tiểu không được tăng quá mức.

Tác giả: -

Trả lời

Top